Dành cho Giáo viên

Username:

 
Password:  
 
Những bài hát về thầy cô

 
CHI BỘ ĐẢNG

Báo cáo tham luận Trường THCS Cao Thắng Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh – Chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn năm 2016-2020

 Kính thưa Quý vị Lãnh đạo!

Thưa toàn thể Hội nghị!
       Được sự cho phép của Ban tổ chức Hội nghị tôi xin báo cáo tham luận việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05/CT-TW giai đoạn 2016-2020. Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt tập thể cán bộ, viên chức trường THCS Cao Thắng kính chúc toàn thể quý vị đại biểu mạnh khỏe - hạnh phúc. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
Thưa toàn thể Hội nghị!
      Chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn năm 2016-2020 với 5 chuyên đề:
Năm 2016, học tập chuyên đề “ Học tập và làm theo tấm gương đạo dức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, phong cách gương mẫu, nói đi đôi với làm”
Năm 2017, học tập chuyên đề “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa”
Năm 2018, học tập chuyên đề “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên” 
Năm 2019, học tập chuyên đề “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân” 
Năm 2020, học tập chuyên đề “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh” 
 Thưa Hội nghị!
Trường THCS Cao Thắng có 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100% giáo viên của trường đều đạt chuẩn trình độ đào tạo, trong đó tỷ lệ giáo viên trên chuẩn là 96%. Chi bộ Đảng có 24 đảng viên. Công đoàn cơ sở có 40 đoàn viên. Chi Đoàn có 12 Đoàn viên, hơn 500 học sinh. Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là yếu tố quan trọng, nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tâm huyết với nghề, có phẩm chất đạo đức tốt, trong những năm qua đã nghiêm túc triển khai học tập và làm theo các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh trong toàn trường.
Thấm nhuần lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, thầy và trò trường THCS Cao Thắng không ngừng nỗ lực vượt khó, đoàn kết, sáng tạo, thi đua dạy tốt, học tốt, đẩy mạnh thực hiện phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Nói đến tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ là nói đến những đặc trưng giá trị, mang đậm dấu ấn Hồ Chí Minh, gắn liền với nhân cách trí tuệ lỗi lạc, đạo đức trong sáng của Bác, với tư cách là một vĩ nhân, một nhà văn hóa kiệt xuất, đó là một phong cách vừa dân tộc vừa hiện đại, vừa khoa học vừa cách mạng, vừa cao cả vừa mang tính thực tế. Vì vậy học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là một việc làm rất quan trọng và cần thiết đối với sự nghiệp giáo dục ở nước ta hiện nay. 
Từ nhận thức đó, để thực hiện tốt Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2020 trường THCS Cao Thắng đã thực hiện tốt một số việc sau:
- Chi ủy, Chi bộ trường THCS Cao Thắng xây dựng các chương trình kế hoạch hành động theo từng năm sát với thực tế của đơn vị và triển khai đến từng đảng viên, viên chức nhằm tạo sự chuyển biến được nhận thức từ “học tập” sang “làm theo” tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng hành động việc làm cụ thể.
- Cụ thể hóa các nội dung học tập theo chuyên đề hàng năm gắn với cuộc vận động “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và thực hiện cuộc vận động của ngành, địa phương và thành phố. Cùng với phong trào “ Sống yêu thương đồng hành cùng học sinh”
- Đầu năm học, tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trên cơ sở nhiệm vụ của mình đăng ký nội dung phấn đấu học tập và làm theo Bác như: đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp dạy học tích cực, ứng dụng công nghệ thông tin vào các bài giảng; thực hiện tốt nhiệm vụ, chủ đề năm học,… 
- Chỉ đạo lồng ghép nội dung học tập và làm theo Bác trong các môn học, trong các buổi sinh hoạt tập thể hàng tuần. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ nhằm tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên, học sinh có cơ hội giao lưu rèn luyện thân thể theo gương Bác.
- Giảng dạy bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” từ lớp 6 đến lớp 9. Phát động phong trào học sinh trường THCS Cao Thắng học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Với phong trào “ Thân thiện, vui vẽ, sạch sẽ, gọn gang”.
- Chi ủy luôn thực hiện tốt việc nêu gương đi đầu trong mọi hoạt động, luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường; thường xuyên trao đổi về chuyên môn cũng như những vướng mắc, khó khăn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, nâng cao chất lượng giáo dục, luôn chú trọng đến công tác nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, ngoài việc tham dự các khóa học, tập huấn do Phòng và Sở tổ chức, đội ngũ giáo viên trường còn tham gia các chuyên đề, các tiết dạy minh họa của đồng nghiệp; qua đó giúp bồi dưỡng nâng cao tay nghề.
- Để việc học tập và làm theo tấm gương Bác trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, giáo viên, hàng tháng Chi bộ nhà trường đều đưa nội dung này vào sinh hoạt thường kỳ, tổ chức thảo luận về nội dung cần học tập và làm theo một cách thường xuyên, qua đó từng bước nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên.
- Huy động các nguồn lực để chăm lo cho các em học sinh có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo, khuyết tật, mồ côi tiếp tục đến trường xây dựng ước mơ, trong các năm qua không có học sinh nghỉ bỏ học vì hoàn cảnh.
- Đánh giá tổng kết hằng năm về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với đánh giá viên chức.
Trong 5 năm qua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhìn chung cán bộ, viên chức trong toàn trường đã nhận thức một cách sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trong thực thi công việc hàng ngày. Đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn quan liêu, tham nhũng, tiêu cực; góp phần thực hiện hoàn thành tốt Nghị quyết của Chi bộ và nhiệm vụ chính trị công tác chuyên môn của đơn vị. 
Trong các năm qua chi bộ được đảng bộ đánh giá luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trường luôn đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến, đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục, đạt chuẩn cơ quan văn hóa, đạt chuẩn trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích, đạt chuẩn phổ cập giáo dục mức độ 3. Nhiều thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường, quận, thành phố; đạt giải trong các hội thi do ngành tổ chức; 100% xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.
Các năm học vừa qua học sinh chăm ngoan, có ý thức cao trong học tập, rèn luyện đạo đức, 98% học sinh của trường được xếp hạnh kiểm tốt, 65% học sinh xếp loại học lực khá, giỏi. Nhiều học sinh đạt học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố các môn văn hóa, tỷ lệ TN THCS 98%, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào THPT 79% trở lên. 
Với lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, cùng với sự quyết tâm, trong những năm qua nhà trường đã xuất hiện các tấm gương tiêu biểu: Cô giáo Huỳnh Thị Kim Hương, cô giáo Nguyễn Thị Nhung, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thúy, thầy giáo Phạm Trọng Đạt,…
Kính thưa Hội nghị!
Qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong đơn vị. Có thể nói, những thành tích mà Chi bộ và tập thể Trường THCS Cao Thắng đã đạt được là kết quả sự nỗ lực, vượt khó của mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường, với quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”. Từ đó, đã tạo ra được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của mỗi đảng viên, viên chức. Với những kết quả đạt được, đơn vị đã rút ra một số bài học sau:
1. Chi ủy Chi bộ phải phân công trách nhiệm cụ thể cho từng Chi ủy viên phụ trách và chịu trách nhiệm trước Chi bộ về công tác xây dựng kế hoạch, tổ chức, triển khai. Trong đó sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và các tổ chức đoàn thể là khâu then chốt.
2. Yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công đó là nhà trường đã gắn việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 
3. Khâu tuyên truyền, vận động là khâu quan trọng, nhằm giúp cho mỗi CB-GV-NV hiểu rõ mục đích, yêu cầu cần phải thực hiện và điều quan trọng là phải có chính sách khen thưởng, nêu gương điển hình tiên tiến đối với những tập thể, cá nhân thực hiện tốt.
4. Hàng năm Chi ủy chi bộ phải chọn một chủ đề phù hợp với tình hình của đơn vị làm kim chỉ nam cho hành động, đây là cơ sở để tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành. Tập thể Chi ủy chi bộ phải biết nhận định tình hình, những sự kiện trong năm, phải gắn với kế hoạch thực hiện của chi bộ.
Cuối cùng tôi xin kính chúc toàn thể quý vị đại biểu sức khoẻ và thành đạt!
Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!
 
 
 
Lê Anh Đồng - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng

Các bài khác

Trang sau
 

Tin mới nhất

Trang sau  

 
       
 

TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ CAO THẮNG

[đầu trang ▲]  
  Địa chỉ: 59 Mai Hắc Đế, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng
Tel: (84) 0511 3946100; Fax: (84) 0511.3831212
Ban biên tập: leanhdongpnt@gmail.com ; Website: www.thcs-caothang-danang.edu.vn
 
Truy cập: 98859