THƯ VIỆN

Thư viện trường THCS Cao Thắng giới thiệu sách về Biển, Đảo Việt Nam

Kính thưa thầy giáo Lê Anh Đồng – Hiệu trưởng nhà trường !

Kính thưa các thầy cô giáo cùng  các em học sinh yêu mến !
     Tháng 12 đã về,ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam cũng đã cận kề chỉ trong 3 tuần lễ nữa.Để nhớ về những người lính Cụ Hồ đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương,hôm nay chũng ta cùng tìm hiểu về vùng biển quê mình nhé!
     Theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, nước ta có diện tích biển khoảng trên 1 triệu km2, gấp 3 lần diện tích đất liền, chiếm gần 30% diện tích Biển Đông. Vùng biển nước ta có khoảng 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ và 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa, được phân bố khá đều theo chiều dài của bờ biển đất nước.  Hai quàn đảo này có một vị trí đặc biệt quan trọng như một tuyến phòng thủ tiền tiêu để bảo vệ sườn phía Đông của đất nước.
     Hiểu, biết về biển và hải đảo quê hương, thấu hiểu những dấu ấn của biển đảo trong lịch sử - văn hóa Việt nam cũng như nhận thức được vai trò, ý nghĩa của biển đảo không chỉ là tri thức cần thiết mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân Việt nam. Nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh về vấn đề biên giới, lãnh thổ, về chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa…Thư viện nhà trường đã tiến hành biên soạn Thư mục chuyên đề: Biển và Hải đảo Việt Nam, gồm nhiều sách về biển đảo Việt Nam. Cũng trong hôm nay, cô ra mắt cuốn “Giới thiệu về biển, đảo Việt Nam” của tác giả Hà Nguyễn, Nhà xuất bản thông tin và truyền thông.
     Cuốn sách “Giới thiệu về biển, đảo Việt Nam” gồm 2 chương.

Chương I: Vị trí và vai trò của biển, đảo Việt Nam trong biển Đông.
     Chương II: Biển, đảo Việt Nam từ góc nhìn lịch sử và văn hoá.
     Quyển sách chỉ 100 trang bao gồm cả mục lục nhưng đã thâu tóm, bao quát, giới thiệu một số vấn đề chính liên quan đến biển, đảo Việt Nam. Cuốn sách này sẽ đem đến  cho các em những tri thức cơ bản nhất về biển, đảo quê hương mà mỗi người Việt Nam hôm nay không thể không biết.
      Sách “Giới thiệu về biển, đảo Việt Nam” hiện có tại thư viện trường trường THCS Cao Thắng. Trân trọng giới thiệu và mời quý thầy cô cũng như các em học sinh ghé thư viện trường tham khảo thêm.
     Xin chân thành cảm ơn!

Đoàn Thị Hiền