DẠY VÀ HỌC

Câu lạc bộ Văn học học kỳ I (2016-2017)

Ngữ văn là một môn học góp phần giáo dục tư tưởng, bồi dưỡng nhân cách học sinh. Chúng ta vẫn thường nói “Văn học là nhân học”. Học văn là học làm người, học văn giúp con người ngày càng một hoàn thiện nhân cách hơn. Văn học còn tác động trực tiếp đến tâm tư, tình cảm của con người. Nó làm cho cuộc sống của chúng ta thêm ý nghĩa, lạc quan yêu đời. Nhằm giúp các em học sinh khắc sâu hơn kiến thức, khích lệ sự sáng tạo, đột phá trong cách chiếm lĩnh tác phẩm và hình thành kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, tổ Ngữ văn trường THCS Cao Thắng đã tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ văn học với chủ đề: “Nhân vật văn học em yêu thích”.  Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ văn học được tổ chức vào lúc 13 giờ ngày 1/12/2016, tại phòng họp Hội đồng sư phạm của nhà trường.

Đến dự với câu lạc bộ có thầy giáo Lê Văn Hoàn- Hiệu phó nhà trường; cô Huỳnh Thị Kim Hương- Tổ trưởng tổ Ngữ Văn; các thầy cô giáo trong tổ và đặc biệt là sự có mặt của gần 150 em học sinh.
Chương trình ngoại khoá được tổ chức theo hình thức sân khấu hoá, với sự đầu tư và dàn dựng công phu của 6 tiết mục đến từ các em học sinh khối 8 và khối 9. Nhiều nhân vật và nhiều tác phẩm văn học được các em đầu tư kĩ lưỡng. Đặc biệt, một số lớp đã sáng tạo và hài hước hoá, viết lại những kết thúc mới có hậu hơn cho tác phẩm văn học mà mình yêu thích. Đáng chú ý là những tiết mục như: Tấm Cám thời hiện đại, Hình ảnh chị Dậu qua đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố, hình ảnh Chí Phèo qua truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, truyện cổ tích “Cô bé quàng khăn đỏ”, truyện cố An-dec-xen với “Cô bé bán diêm”, nhân vật cậu bé Hồng qua “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng. .. Những tác phẩm đều đầu tư kĩ lưỡng, thông qua hình thức diễn kịch. Một số màn trình diễn của các em đã đem lại những tiếng cười sảng khoái nhưng cũng có một số tác phẩm để lại nỗi buồn sâu lắng trong lòng người tham dự.
     Câu lạc bộ văn học ra đời, là diễn đàn và sân chơi lành mạnh cho học sinh yêu thích nghệ thuật. Thông qua hoạt động này, tổ Ngữ văn mong muốn định hướng thẩm mỹ, giáo dục cho học sinh tình yêu cuộc sống và con người, hình thành niềm đam mê, kĩ năng sáng tác, phê bình văn học. Đồng thời,  đây cũng là sân khấu nhỏ để giúp các em thể hiện năng khiếu, tài năng của mình, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường.
     Kết quả cuối cùng, giải nhất thuộc về lớp 8/1 với vở kịch “Tức nước vỡ bờ”; Giải nhì thuộc về 9/1 với tiểu phẩm “Chí Phèo”; Lớp 8/4 giải ba với tác phẩm “Cô bé quàng khăn đỏ”.
Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ kết thúc tốt đẹp vào lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày.

Nguyễn Đỗ Vân Anh